ถาม-ตอบ

Q : อยากจัดฟัน แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร

A : เริ่มต้นจากให้ทันตแพทย์ตรวจลักษณะการสบฟัน เมื่อพบว่าฟันสบผิดปกติ ควรได้รับคำปรึกษาจากทันตแพทย์จัดฟันเฉพาะทางเพื่อวางแผนและรับการรักษา ซึ่งทันตแพทย์จะเอกซเรย์และพิมพ์ฟัน เพื่อดำเนินการ ขั้นตอนต่อไป การดูแลรักษาฟันเพื่อการจัดฟัน ก่อนจัดฟันต้องตรวจสุขภาพฟันทั้งช่องปาก ถ้ามีฟันผุ ก็ต้องอุดฟันก่อน และขูดหินปูน ขณะจัดฟัน ใน 2-3 ปี คนไข้ต้องได้รับการขูดหินปูน ทุก 6 เดือน และทันตแพทย์จะตรวจฟันให้คนไข้ตลอดว่ามีฟันผุเพิ่มขึ้นหรือไม่ ถ้ามีจะได้ทำการรักษาได้ทันที หลังจัดฟันเสร็จเรียบร้อย คนไข้จะต้องมาพบทันตแพทย์ทุก 6 เดือน เพื่อตรวจสุขภาพฟัน และใส่ retainer (เครื่องมือคงสภาพฟันหลังการรักษา) อย่างเคร่งครัด ตามเวลาที่ทันตแพทย์กำหนด เพื่อเป็นการทำให้ฟันอยู่ในตำแหน่งที่ต้องการ

Q : ทำไมถึงต้องมาจัดฟันกับ"ทันตกรรมนั่งเล่น"

A : ประหยัดเวลาไม่ต้องไปหลายที่ เพราะ เรามีเครื่อง X-Ray Scan, อุปกรณ์ฟอกสีฟัน ครบวงจร มีที่จอดรถ มากกว่า ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางหลายที่
คุณจะได้รับการรักษาจัดฟันตามเวลาที่ได้มีการนัดหมายไว้
คุณไม่ต้องเสียเวลา เพราะเราตระหนักและทราบดีว่า เราต้องรักษาเวลาเพื่อคุณ เพราะเวลาของคุณมีค่า เราจึงใส่ใจกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก
คุณจะได้รับการรักษาจากหมอจัดฟันท่านเดียวกัน
ตลอดระยะเวลาของการจัดฟันของคุณ เนื่องจากคุณหมอท่านที่ดูแลคุณตั้งแต่แรกเริ่มของการจัดฟัน จะเป็นผู้ที่ทราบรายละเอียดในการรักษาของคุณ และทราบความต้องการของคุณมากที่สุด
คุณจะได้รับคำแนะนำเป็นส่วนบุคคล
คุณหมอจะมีการดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดเป็นอย่างดี ในการจัดฟันที่ทันตกรรมนั่งเล่น เพราะการจัดฟันเป็นการรักษาระยะยาว คุณจึงมั่นใจด้วยหมอที่ใจดีและเป็นกันเอง
คุณมั่นใจในคุณภาพและการบริการของเราได้
เนื่องจากเราดูแลคุณด้วยคุณหมอท่านเดิม โดยจัดฟันให้คนไข้มาเป็นร้อยเคส ทำให้คนไข้มั่นใจเรื่องประสบการณ์และความชำนาญของคุณหมอ
คุณจะไม่พลาดในการนัดหมายแต่ละครั้ง
พนักงานของทางคลินิกจะแจ้งเตือนการนัดหมาย ทางโทรศัพท์จากเรา เพื่อความสะดวกและง่ายในการเดินทางมาจัดฟัน

Q : การจัดฟันทำให้หน้าเรียวจริงไหม

A : การจัดฟันเป็นการจัดระเบียบฟันที่มีปัญหาฟันซ้อนเก ฟันห่าง ฟันยื่น ฟันเหยิน ซึ่งปัญหาเหล่านี้ทำให้การสบฟันผิดปกติ การจัดฟันจะช่วยให้การเรียงตัวเป็นระเบียบสวยงาม และสามารถบดเคี้ยวอาหารได้อย่างมีคุณภาพ หลังจากจัดฟันเสร็จ รูปหน้าจะมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น การจัดฟันจะทำให้หน้าเรียว ขึ้นหรือไม่ ขึ้นอยู่กับลักษณะฟันและใบหน้าของคนไข้แต่ละราย ผลลัพธ์ของการรักษาย่อมมีความแตกต่างกัน หากต้องการจัดฟันเพื่อช่วยให้ใบหน้าเรียวขึ้น ควรปรึกษาทันตแพทย์เฉพาะทางที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อวางแผนการรักษาอย่างถูกต้องตามหลักการของทันตแพทย์ เพื่อให้ได้รอยยิ้มที่สวยงามและสามารถรับประทานอาหารได้อย่างมีความสุข

Q : ทำไมต้องไปหาหมอฟันบ่อยๆด้วย มันสำคัญยังไง?

A : สำคัญแน่นอนค่ะ เพราะว่าหมอฟันจะได้ตรวจสุขภาพฟันให้เรา เผื่อว่ามีความผิดปกติอะไรจะได้รู้แล้วรีบรักษาแต่เนิ่นๆ เช่นฟันผุก็จะได้รีบอุด ไม่อย่างนั้นอาการจะยิ่งลุกลามค่ะ

Q : มีข้อแนะนำในการเลือกหมอฟันยังไงบ้าง?

A : หลักๆก็พิจารณาจากว่า คลินิคมีใบอนุญาตเปิดสถานพยาบาลถูกต้องไหม คลินิกดูสะอาดมั้ย หมอฟันดูมีความน่าเชื่อถือมากแค่ไหน มีใบอนุญาตประกอบโรคศิลปะไหม มีตัวอย่างการรักษาให้ดูก่อนไหม แต่สุดท้ายขอให้ลองปรึกษา พูดคุยกับคุณหมอก่อนดีกว่า สอบถามราคา ความเป็นไปได้ในการรักษาว่าทำอะไรได้กี่แบบ ถ้าคุยกันแล้วคลิก เจอคุณหมอใจดี ให้คำปรึกษาดี ก็แนะนำให้จองตัวเป็น คุณหมอฟันส่วนตัวได้เลยค่ะ ฟันเราจะได้สวยนานๆ เนอะ

Q : ต้องมีอาการอย่างไรถึงต้องไปรักษารากฟัน

A :
1. ปวดฟัน ไม่ว่าปวดมากหรือปวดน้อย เราก็ไม่ควรเพิกเฉยกับอาการปวดฟัน แต่ถ้าเป็นอาการปวดที่ไปถึงรากฟันแล้วมักจะปวดเรื่อยๆ ปวดขึ้นมาเอง หรือปวดตุ๊บๆ ตอนกลางคืน เป็นต้น
2. เสียวฟันมาก เสียวฟัน ในขณะรับประทานอาหาร ไม่ว่าจะเป็นอาหารร้อนหรือเย็น เสียวฟันมากจนเคี้ยวต่อไม่ได้
3. ปวดหรือร้าวฟัน เมื่อกัดหรือเคี้ยวอาหารด้วยฟันซี่นั้น เป็นสัญญาณว่า ปลายรากฟันเริ่มมีการอักเสบ
4. ฟันแตก ฟันผุขนาดใหญ่ ฟันผุที่มีการลุกลามไปจนเนื้อฟันแตก จนเห็นเป็นรูใหญ่ ซึ่งฟันอาจผุมากจนทะลุโพรงประสาทฟัน
5. ฟันมีสีคล้ำกว่าซี่ข้างเคียง ฟันที่มีสีคล้ำลง มักเกิดขึ้นฟันซี่นั้นตายแล้ว ส่วนใหญ่เป็นฟันซี่ที่เคยได้รับอุบัติเหตุมา
6. มีตุ่มหนอง ในบางคนพบว่ามีตุ่มหนองขึ้นมาบริเวณเหงือก โดยไม่มีอาการปวดเลย มักพบในฟันที่มีประวัติการผุลึก